HỘI NGHỊ ĐIỆN QUANG CAN THIỆP TOÀN QUỐC LẦN THỨ 7 - 2019

Đánh giá hiệu quả điều trị giãn tĩnh mạch phình vị bằng can thiệp ngược dòng qua Shunt vị thận (PARTO)

Trịnh Hà Châu**, Lê Văn Khảng**, Ngô Lê Lâm**, Phạm Minh Thông**

                                                     ** Khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Bạch Mai

Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kỹ thuật và hiệu quả điều trị giãn tĩnh mạch phình vị bằng can thiệp ngược dòng qua shunt vị thận (PARTO).

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 2/2017 đến tháng 2/2019 trên 38 bệnh nhân (35 nam, 3 nữ có độ tuổi từ 33 đến 76; tuổi trung bình 54) đã được điều trị PARTO với nghiên cứu tiến cứu mô tả. Trong số 38 bệnh nhân giãn tĩnh mạch dạ dày có 6 trường hợp có ổ chảy máu đang hoạt động, 28 trường hợp dọa vỡ, 8 bệnh nhân có tiền sử xuất huyết, 5 trường hợp can thiệp qua nội soi không hiệu quả.

Kết quả: Tiến hành gây tắc shunt tĩnh mạch vị thận bằng  dù và sau đó nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày bằng spongel được thực hiện thành công trên tất cả 38 bệnh nhân. Có hai trường hợp kết hợp PARTO với can thiệp xuôi dòng qua tĩnh mạch cửa (Percutaneous transhepatic obliteration: PTO).  Có 2 trường hợp có thoát thuốc ra ngoài mạch máu trong quá trình can thiệp. 100% các trường hợp chỉ dùng với 1 dù, 3 bệnh nhân dùng thêm coil (do đường kính shunt lớn). Không có trường hợp nào xuất huyết tiêu hóa tái phát trong 3 tháng theo dõi sau can thiệp.

Kết luận: Với những kết quả trên cho thấy kỹ thuật PARTO có thể được tiến hành trong một thời gian ngắn cùng với sự phát triển của dụng cụ can thiệp và đem lại hiệu quả điều trị xuất huyết tiêu hóa lâu dài. PARTO là phương pháp lựa chọn đầu tiên đối với các trường hợp giãn tĩnh mạch phình vị đã vỡ hoặc dọa vỡ.